Bên cạnh bánh Ít lá gai, rượu Bầu đá, nem Chợ Huyện,… thì bánh Hồng Bình Định cũng là một món đặc sản nổi tiếng trứ danh mà du khách không thể không nếm thử khi đến với vùng đất Địa linh nhân kiệt này.
Bánh Hồng là một loại bánh ngọt được làm từ gạo nếp, dừa nạo sợi và đường cát, tuy chỉ đơn giản như vậy, nhưng khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai, thơm mùi gạo nếp, ngọt thanh và dừa sợi thì giòn sần sật, béo bùi.
Mặc dù có tên là “bánh Hồng”, nhưng thực chất nó lại có màu trắng đục và trên mặt bánh còn được phủ thêm một lớp bột năng nữa. Sự đối lập này đã gây ra hiểu lầm thú vị cho những người lần đầu biết đến loại bánh truyền thống này, từ đó khiến cho họ tò mò, muốn tận mắt “mục sở thị” và thưởng thức hương vị của nó.
Bên cạnh chiếc bánh màu trắng đục nguyên bản, người dân Bình Định cũng biến tấu nguyên liệu thành phần để sáng tạo ra bánh Hồng màu xanh lá cây, màu đỏ,… Khi đó, người ta sẽ sử dụng nước ép từ quả gấc, thanh long đỏ, lá dứa,… thay cho màu thực phẩm nên rất an toàn, đảm bảo sức khỏe.
Ở Bình Định có khá nhiều vùng làm bánh Hồng, tuy nhiên, Thị trấn Tam Quan, Thị xã Hoài Nhơn là nơi sản xuất ra những chiếc thơm ngon khó cưỡng hơn cả. Vì bánh Hồng ở đây được làm từ loại nếp Ngự dai dẻo và thơm nhẹ nhàng, thế nên, nó đã trở thành một món ăn đặc trưng của vùng đất này.
Ngày xưa, bánh Hồng thường xuất hiện trong đám cưới, đám hỏi ở Bình Định cùng việc chiếc thiệp hồng như một lời thông báo tin vui về chuyện cưới hỏi đến với khách mời. Vì thế mà câu nói truyền miệng của các bậc cao niên ở xứ Nẫu là: “khi nào mới cho mọi người ăn bánh hồng đây con?” mang hàm ý thúc giục chuyện dựng vợ gả chồng của con cháu.
Ngoài ra, còn có một giả thuyết khác cho rằng chữ “hồng” trong tên gọi của loại bánh truyền thống này là ý chỉ cho “hồng duyên, hạnh phúc đôi lứa”.
Đọc thêm: Bánh Ít lá gai Bình Định: Đặc sản nổi tiếng và những điều bạn chưa biết
Vào những ngày nghỉ hay cuối tuần, nếu có hứng thú muốn thử làm bánh Hồng Bình Định thì bạn đọc có thể tham khảo công thức sau đây:
Gạo nếp (1kg) phải là loại nếp Ngự có độ dẻo dai, thơm nhẹ, nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng gạo nếp hoa vàng hoặc nếp nương, nhưng phải đảm bảo dùng loại gạo mới, tươi ngon.
Sau khi mua gạo về thì ngâm khoảng 8 tiếng rồi xay nhuyễn thành bột cho vào khăn/túi vải vắt hết nước và để khô ráo trong 3 tiếng. Đến khi bột khô hoàn toàn thì cho thêm một ít nước và bắt đầu nhồi bột thật đều tay để nếp mềm, dẻo và dính chặt với nhau.
Cho khoảng 140gram bột năng vào chảo và rang cùng với 2 hoặc 3 lá dứa để tạo mùi thơm cho bột. Cứ rang vào lửa nhỏ đến khi lá dứa khô lại thì tắt bếp hoặc để chắc chắn hơn thì bạn có thể nếm thử bột, nếu thấy tan ra ngay tức là đã thành công.
Cho 400gram dừa sợi nạo và 300gram đường vào chảo và ngâm 30 khoảng để dừa thấm đều đường và có màu trong hơn. Sau đó, bật lửa nhỏ và sên dừa với đường đến khi dừa có màu trắng trong thì kết thúc.
Trước tiên, bạn cần đun sôi khoảng 1,2l nước với 700gram đường đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, nắn bột những miếng dày khoảng 1cm và cho vào nồi nước đường đang sôi. Tiếp đến, bạn đánh đều cho các cục bột nhỏ liên kết thành một khối bột lớn, rồi cho dừa vào và khuấy đều để cho các thành phần hòa quyện vào nhau.
Khi bột tan đều, bạn vẫn tiếp tục khuấy trên lửa liu riu và đợi đến khi hỗn hợp tỏa mùi thơm ngào ngạt cũng như không còn dính chảo nữa thì bánh đã chín.
Vớt bánh đã chín trong chảo ra và cho vào khuôn bánh rồi ép xuống và rắc lên bên trên bề mặt bánh một lớp bột năng. Sau đó, bạn chỉ cần đợi cho bánh nguội hoàn toàn và cắt theo bất kì hình dạng mà bản thân yêu thích, tiếp đến là thưởng thức.
Thời gian sử dụng và bảo quản bánh Hồng Bình Định tối đa là 5 ngày. Nếu vượt qua thời gian này, bánh sẽ bị cứng lại, có mùi lên men khá nồng và mất đi độ dẻo dai như khi vừa làm xong hoặc bị chảy nước vì không có chứa chất bảo quản.
Bạn có thể bảo quản bánh Hồng trong tủ lạnh để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Khi muốn ăn, bạn chỉ đem bánh đi hấp lại thì nó sẽ dẻo dai, mềm thơm như khi mới ra lò.
Người dân xứ Nẫu có một thú vui rất tao nhã và khá được ưa chuộng, đó là vừa ăn bánh Hồng vừa nhâm nhi tách trà nóng hổi. Cách thưởng thức đúng nhất là: uống 1 ngụm trà nóng rồi cắn 1 miếng bánh hồng mềm mại, dai dẻo để cảm nhận trọn vẹn hương thơm, ngọt dịu của gạo nếp, quyện cùng vị beo béo, bùi bùi, sần sật của dừa sợi.
Đọc thêm: Hải Đăng Hòn Nước: Vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ chưa bị khai phá
Dưới đây là những địa chỉ mua bánh Hồng Bình Định uy tín, chất lượng hàng đầu mà bạn đọc có thể tham khảo để ghé đến và chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất. Đó là:
Như đã nhắc đến bên trên, Khu vực Thị trấn Tam Quan, Thị xã Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định là nơi chuyên sản xuất bánh Hồng chất lượng và hấp dẫn nhất trên địa bàn tỉnh, thế nên, ở đây cũng có rất nhiều cửa hàng bán loại bánh dân dã này cùng với các loại đặc sản trứ danh của xứ Nẫu khác với mức giá phải chăng và hợp lý nên bạn có thể mua sắm thỏa thích mà không sợ bị chặt chém.
Nếu không có dịp để đến Tam Quan, Hoài Nhơn thì bạn cũng có thể tìm đến các cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng đặc sản Bình Định nằm trong thành phố Quy Nhơn, tiêu biểu như:
Thông tin liên hệ:
Thông tin liên hệ:
Đọc thêm: Chùa Bà Nước Mặn: Di tích kiến trúc tôn giáo lâu đời tại Bình Định
Thông tin liên hệ:
Thông tin liên hệ:
Đọc thêm: Tháp Đôi Quy Nhơn: Di tích lịch sử mang đậm nét văn hoá Chăm Pa
Thông tin liên hệ:
Thông tin liên hệ:
Thông tin liên hệ:
Đọc thêm: Nhà thờ Chánh Toà Quy Nhơn: Công trình kiến trúc Châu Âu độc đáo
Thông tin liên hệ:
Thông tin liên hệ:
Đọc thêm: Ghềnh Ráng Tiên Sa: Điểm du lịch thiên nhiên giữa lòng thành phố
Dưới đây là những vấn đề mà bạn đọc cần chú ý kỹ khi muốn mua Hồng Bình Định để dành thưởng thức hoặc làm quà biếu. Đó là:
Nếu chưa từng biết về bánh Hồng Bình Định thì Quy Nhơn Review mong rằng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này. Còn nếu đã biết và yêu thích món đặc sản này thì bạn có thể tìm đến những cửa hàng được giới thiệu bên trên để mua bánh Hồng về thưởng thức hoặc tặng biếu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…
Có thể bạn quan tâm
Thông tin minh bạch nhất tại Bình Định
Hàng ngàn điểm cung cấp dịch vụ, sản phẩm tại Bình Định được cộng đồng Reviewer trải nghiệm và đánh giá khách quan, minh bạch, chi tiết nhất.
QuyNhon Review có tiêu chuẩn cung cấp thông tin rõ ràng, là cầu nối giúp hàng triệu người dùng có được lựa chọn sử dụng dịch vụ, sản phẩm tốt nhất!
© Bản quyền 2023 QuyNhonReview.vn | Chính Sách - Điều Khoản - Chính sách quảng cáo
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!